รีวิวสังเกตโฮมเธียเตอร์สำหรับมือใหม่

ข่าว

Google Trend Realtime

ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวสังเกตโฮมเธียเตอร์สำหรับมือใหม่  (อ่าน 10 ครั้ง)

รับทำ SEONo1.co.th

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14262
    • ดูรายละเอียด
เกร็ดดูโฮมเธียเตอร์เนื่อหยุด้วยมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอลำบากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาทันใจ้เพิ่มอรรถรสในการมองหนัง ฟังเพลง เพื่อการเอาแรงที่ดียิ่งขึ้น แต่ดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลด้วยกันซับวูฟเฟอร์ รวมถึงยังเจอพนักงานขายที่หมั่นเพียรจะยัดเยียดสายสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือไส้ศึกโคแอ็กเชียล ฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเนื่อวางมือ้วยมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือไม่ก็

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือศรีษะใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องมาจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากชิ้นส่วนวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีและทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลและอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการมองหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากหนักหนานั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์ยกเลิก้านหน้าซ้ายและขวา (Front) ด้วยกันลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง กับช่วยเหลือให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมทั้งรุ่นเดียวกัน เหตุเพราะว่าจะทำให้เสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งปัจจุบันนี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนราคานั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งเพียงนั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอลำบากได้เสียงที่ดีมาก หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในช่วงปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อฟังเสียยกเลิกนตรีที่มีให้เจาะจงเลือกมากกว่าพร้อมด้วยร่างโครงวงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งแต่โฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่อาจพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ สมัยนี้ผู้ผลิตก็ยังคาดหวังเน้นไปพัฒนาเรื่องกะทัดรัดๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาแก้เรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะจะทำให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมกับจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ตรวจเสมอเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันศักยทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องมาก จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็เป็นได้ทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์จำนวนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนโดยมากคิดว่ามันคือระบบเสียงแต่มันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่ศักยติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ทดสอบว่าเครื่องตรานี้ ทะลุกฏเกณฑ์ THX หรือเปล่า มาตรฐานที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ กับความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้เกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วสักเท่าไหร่ถึงจะดี

แม้ว่าจะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหนถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอด้วยห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก อย่างเดียวเหนือสิ่งอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองกลมกล่อม โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาทำความเข้าใจประกอบกิจน ส่วนช่องสัญญาณต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งแต่ช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบตระกูลลำโพงต้องมีสัดส่วนที่ใหญ่พอสมควร กับถิ่นที่พอจะเสียบกลุ่มลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> ทางเครื่องมือจำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะเปลี่ยนแปลงทางจากเลยเวลาที่ผู้ขายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องเรียนรู้ข้อความมูลแหวกแนวๆทำนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาทางอะไรบ้าง ส่วนใหญ่พนักงานจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าเส้น Optical ถ้ามีคุณภาพสูงค่าก็จะสูงขึ้นตาม ขนาดนั้นถึงอย่างนั้นชนิด Optical เมื่อเทียบกับสายลับ Coaxial แล้ววิถี Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ เฉพาะว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj [pr]

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl