ปัจจัยควรรู้ ที่แล้วใช้กิจธุระไมโครเวฟ ( Microwave )

ข่าว

Google Trend Realtime

ผู้เขียน หัวข้อ: ปัจจัยควรรู้ ที่แล้วใช้กิจธุระไมโครเวฟ ( Microwave )  (อ่าน 265 ครั้ง)

รับทำ SEONo1.co.th

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 28629
    • ดูรายละเอียด
วัตถุควรรู้ เพรงใช้การไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave กลับกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านของใช้ใครหลายๆ คนแล้ว เนื่องจากด้วยความสบายราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที อาหารการกินที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ ถ้าว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีอย่างไรมากกว่าแค่อุ่นร้อน เหตุฉะนี้ลองมาดูเรื่องน่าดึงดูดทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยได้เปรียบ
1.เปลืองคลื่นไมโครเวฟเข้าไปหนุนอาหารให้ร้อน
การทำอาหารให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นเบี่ยงเบนจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม ก็เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในข้าวปลาอาหารเหล่านั้นจนเกิดความร้อนขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกเป็นต้องใช้ภาชนะที่คู่ควรในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้เครื่องใช้ที่ทำจากแก้ว เซรามิค เหรอพลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งรอบรู้สังเกตได้จากสัญลักษณ์และเนื้อความที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เพราะว่าถ้าใช้พลาสติกสาธารณ์แล้วล่ะก็ จังหวะที่สารเคมีจะแตกพังออกมาก็มีสูง
2.ไม่ควรอุ่นภักษ์พร้อมๆ กันภายในครั้งเดียว
แม้จะลือชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการอุ่นภักษา แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันหลายประเภทเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เพราะเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็เป็นเหตุให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของภักษ์ได้เหมือนเดิม ที่เอ้อาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ตรงกันข้ามด้วย อย่างนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะเหนือกว่า
3. ปิดผนังเวลาอุ่น ด้วยกันไม่ควรทลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง
การปิดฝาเครื่องใช้ก่อนนำไปอุ่นโภชนาใน Microwave นั้นเป็นเรื่องเอ้มาก เพราะสมมตไม่ได้ปิดฝา ตัวภักษ์อาจร้อนเกินจนระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยเนื้อๆอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีรูปพรรณสัณฐานเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดเครื่องใช้ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่คร่ำหวอดก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะว่ามันระเบิดได้ง่ายมาก
ขณะที่เดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับเครื่องกินแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปหลอมในไมโครเวฟอาจไม่ใช่ช่องทางที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป ด้วยกันหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาสลายเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็ตะโกรงให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องทั่วๆ ไปน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่น่าจะนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายห้วงหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปทลายในไมโครเวฟ
ถึงอย่างไรแม้จะทำตามขั้นตอนนี้ทั้งผอง การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของข้าวปลาอาหารที่อร่อย และมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้จำเนียรขึ้นอีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไมโครเวฟ [pr]

Tags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ,microwave